Cách giữ cho nguồn sữa đầy đủ

Cách giữ cho nguồn sữa đầy đủ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh

Yếu tố quan trọng nhất để giữ nguồn sữa của bạn là cho bú theo nhu cầu, nhờ đó phản xạ nhũ phát sẽ được thuần thục, tránh được sự căng sữa (các tuyến nhũ căng phồng sữa).

Nếu các tuyến nhũ quá căng thì chúng không còn tiết sữa hữu hiệu. Trong khi đó thì bạn lại muốn tránh cho bé bú vì quá đau, vì các lý do trên, phản xạ để kích thích tạo ra prolactin giảm, nên việc tạo ra sữa kém dần. bạn có thể làm giảm sự căng sữa bằng cách nặn sữa hoặc cho bé bú đều và nhiều lần. Không những cho bé bú đều mà mỗi lần bú bạn phải cho bé thay đổi vú, sở dĩ phải làm như thế vì dòng sữa theo sau lại giàu chất béo và rất bổ dưỡng.

 

Đây là lúc mà bạn phải cần ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng của cơ thể rất cao so với lúc bạn mang thai. Bạn không cần phải ăn các thức ăn đặc biệt mà chỉ cần các món ăn giàu chất đạm, sắt, can-xi, trái cây, rau tươi và uống thật nhiều nước. Ba bữa ăn với cơm, thịt, và bánh mì kẹp thịt, phó mát và trái cây tươi, uống sữa xen vào các bữa ăn sẽ đủ cung cấp năng lượng cho bạn, giữ cho bạn được khỏe mạnh.

Bạn có thể thiếu chất sắt, bạn nên uống thêm chất này hằng ngày. Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể khiến bạn kiệt sức cho nên hãy gắng tranh thủ bất cứ thời gian rảnh nào trong ngày để nghỉ ngơi. Nếu bạn bị bệnh đái tháo đường thì bác sĩ cần phải theo dõi lượng đường và mức insulin trong máu cũng như phải quản lý chặt chẽ việc ăn uống của bạn. Nếu bạn có quan hệ vợ chồng trở lại thì nên ngừa thai bằng các phương pháp khác, tránh dùng thuốc ngừa thai cho đến khi nào bạn dứt sữa cho bé.


 
Dr. Mirian Stoppard