Cách Phòng Ngừa Chứng Táo Bón Sau Sinh

Cách Phòng Ngừa Chứng Táo Bón Sau Sinh

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh

Rất nhiều phụ nữ bị táo bón sau khi sinh. Nếu bạn nhận thấy mình đang bị bón, bạn nên tập thể dục, dùng thức ăn dễ tiêu và uống thật nhiều nước.

Sau khi sinh, sự di chuyển của phân qua đường ruột của bạn có khuynh hướng chậm đi và điều này sẽ dẫn đến chứng táo bón. Việc phân di chuyển chậm phần lớn là do các cơ bụng của bạn bị căng hay dãn ra, và vì có progesterone ở mức cao trong suốt thai kỳ, sự co bóp của ruột cũng chậm đi. Nếu bạn bị cắt tầng sinh môn, khi mắc đi cầu bạn có thể nín lại một cách có hay không có ý thức vì sợ đau.


 

Các thứ thuốc, chẳng hạn như thuốc nhuận-trường, thuốc làm phân mềm hay tọa dược đều có thể giúp bạn đi ngoài lại dễ dàng hơn. Xong, nếu đang cho bé bú thì bạn nên tránh uống thuốc vì thuốc có thể truyền cho em bé qua sữa của bạn và nó cũng có thể làm cho bạn bị đau bụng và bị tiêu chảy.


Cách điều trị táo bón hay nhất (và cũng là một cách để ngừa nó) là bạn hãy ăn chuối, đu đủ và uống nhiều nước. Bạn hãy ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ, tránh trì trệ bằng cách ra khỏi giường ngay khi thức dậy rồi tập đi bộ vòng quanh.


Sau khi hết sản dịch, phải tập luyện cơ bụng để phục hồi trương lực cơ. Tập các bài tập dành cho sàn chậu để lấy lại trương lực cơ hậu môn.


 
Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà ở TPHCM