Kiến thức về sản dịch sau khi sinh

Kiến thức về sản dịch sau khi sinh

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, trong lúc tử cung của bạn co nhỏ trở lại kích thước là tình trạng bình thường, sẽ có một chất thải chảy ra từ âm đạo, được gọi là sản dịch.

Sản dịch là một chất nước chảy ra ngoài âm đạo từ tử cung đang trong giai đoạn lành lại. Thời gian kéo dài của sản dịch rất khác nhau ở mỗi phụ nữ, thời gian trung bình của nó vào khoảng 21 ngày, đôi khi chỉ chừng 14 ngày mà thôi, hoặc nó có thể kéo dài đến 6 tuần lễ mới dứt. Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp rút ngắn thời gian chảy sản dịch, đó là do chất oxytocin kích thích phản xạ ép sữa cũng làm co thắt tử cung trở lại kích thích bình thường, và làm ngưng xuất huyết.

Dù kéo dài bao lâu đi nữa sản dịch tiết ra qua 3 chặng khác nhau trong lúc chỗ nhau bám trước đây lành lại. Trong 3 hoặc 4 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ tươi, sau đó dần dần mất đi và chuyển qua màu hồng hoặc màu nâu khi nội mạc tử cung lành lại. Đến khoảng vào ngày thứ 10, sản dịch có màu hơi vàng hoặc không màu.

Sản dịch có mùi như mùi máu tươi; nhưng nếu có mùi hôi bạn phải báo bác sĩ ngay vì có thể đó là dấu hiệu tử cung bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên báo bác sĩ nếu sản dịch có màu đỏ tươi trở lại, vì thường là do nơi nhau bám trước đây không lành tốt, mà cũng có thể là do bạn vận động quá mức. Bác sĩ sẽ khuyên nên dưỡng sức đôi ba ngày và thường là không có gì nghiêm trọng.

Bởi vì dễ có nguy cơ nhiễm trùng bạn không nên dùng gạc để thấm máu trong vòng 6 tuần sau khi sinh. Bạn nên dùng băng vệ sinh cho đến khi hết sản dịch. Dr. Mirian StoppardMom Care: Dich vu cham soc sau sinh chuyen nghiep tai nha o TPHCM