Những lo lắng liên quan đến việc cho trẻ bú sữa mẹ

Những lo lắng liên quan đến việc cho trẻ bú sữa mẹ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh


Thời gian cho mỗi lần bú của trẻ bao lâu là đủ?

Con bạn nhận 80% lượng sữa trong 5 phút đầu tiên, thêm 5phút nữa thì bé sẽ mút phần sữa sau có chứa kem, ví vậy nhìn chung, bạn nên cho bé bú khoảng 10 phút mỗi bên vú. Bé bú sữa mẹ hiếm khi bị đói mặc dù chúng chỉ bú trong thời gian ngắn.

Trường hợp bé bú quá chậm thì phải làm sao?

Nhiều bé có thể phải mất vài ngày để biết cách ngậm bắt vú và có thể bú chậm. Một bé mút trong thời gian dài không nhất thiết là đang bú. Bé có thể chỉ thích mút mà thôi. Nếu con bạn dễ ngủ khi bú, hãy để bé bú đủ ở một bên vú, sau đó ở lần bú kế tiếp mới cho bú vú bên kia trước.

 

Có nên cân trẻ khi mới vừa bú xong?

Đừng cân con bạn trước và sau khi bú. Thường người ta chỉ cân xem trẻ bú sữa mẹ tăng trọng như thế nào trong khoảng thời gian 2-3 tuần bởi chúng lên cân không đều. Những trường hợp bú không đủ hiếm khi xảy ra, thường là do bé bú không đúng cách.

Có nên cho trẻ ngưng bú khi đang bị bệnh?

Bạn không cần ngưng cho bú khi mắc những bệnh do nhiễm khuẩn phổ biến như cúm. Bạn cứ ở trên giường và chỉ để cho chồng hay người nhà bạn mang con đến khi bé cần bú. Bạn cũng có thể hút sữa ra, chồng bạn hay người nhà cho con bú thay. Nếu bạn cần dùng bất kỳ loại thuốc nào thì hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết là bạn đang cho con bú bởi có vài loại thuốc không được chỉ định cho các bà mẹ đang cho con bú.

Có nên cho trẻ bú ở nơi công cộng?

Cho bú sữa mẹ là phương thức thuận tiện nhất để cho con bạn ăn, và bạn nên tập để có thể cho bú bất cứ lúc nào cũng như bất cứ nơi đâu. Có thể cho bú một cách kín đáo nếu bạn sử dụng áo nịt ngực dành cho con bú, loại có thể dễ dàng mở ra phía trước bằng một tay, và một khăn choàng hay áo len để che cho bản thân bạn.


 
Dr. Mirian Stoppard