Cách giảm đau nhức vết cắt tầng sinh môn sau sinh

Cách giảm đau nhức vết cắt tầng sinh môn sau sinh

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sản phụ

Cơn đau nhức vết cắt tầng sinh môn sẽ trở nặng trước khi nó bớt đi. Vết cắt nằm ở vị trí mà nước có thể dễ bị đọng lại ở bờ.

Do đó, da của bạn sẽ bị sưng lên và kết quả là các đường chỉ khâu càng lúc càng siết chặt hơn và vùng da non xung quanh vết mổ sẽ bị nhức.

Bạn nên vệ sinh thật kỹ  trong lúc vết thương đang lành. Phần lớn các đường chỉ khâu tự hủy sẽ biến mất từ 5 đến 6 ngày.
Tắm nước ấm hoặc vòi sen, băng che vết cắt trong giải băng vệ sinh, cùng lúc bạn cũng nên tập các bài thể dục cho vùng chậu có thể làm bớt đau và mau lành vết cắt.

Bạn cũng có thể sử dụng túi nước đá hoặc loại kem sức gây tê, đắp hoặc bôi lên vết mổ cho đỡ đau. Bác sĩ hay nữ hộ sinh sẽ chỉ bạn cách dùng.

 

Bạn không nên dùng thuốc sát trùng lúc tắm vì chúng có thể kích thích da. Sau khi tắm xong thay vì dùng khăn lông, bạn hãy dùng máy sấy tóc để làm khô toàn bộ vết mổ, vì khăn có thể đụng đến vết mổ làm bạn đau.

Khi ngồi xuống đi vệ sinh, nước tiểu là axit khá mạnh có thể chảy vào vết mổ làm cho da non bị ngứa ngáy khó chịu. Bạn dùng nước ấm dội vào trong lúc đang đi tiểu, để làm loãng nước axit trong nước tiểu và làm bớt ngứa.


 
Dr. Miriam StoppardMom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh  chuyên nghiệp tại nhà ở TPHCM