Cách hướng dẫn bé thói quen đại tiểu tiện

Cách hướng dẫn bé thói quen đại tiểu tiện

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé
 
Trẻ nhỏ không có khả năng tự chủ trong đại tiểu tiện, nhưng có thể tạo thành phản xạ có điều kiện về âm thanh, tư thế đại tiểu tiện mỗi khi nghe thấy tiếng  “xì, xì…” của người lớn, việc này có thể bắt đầu khi bé 3 tháng tuổi. Bạn cần giúp bé hình thành nên loại phản xạ có điều kiện này.
 
Số lần đại tiện mỗi ngày không nhiều, bạn chỉ cần nắm được quy luật, quan sát biểu hiện mỗi lần bé buồn tiểu tiện thì việc xi bé là không khó. Bé ăn sữa ngoài ngày đi 1 lần, ăn sữa mẹ đi nhiều hơn. Cách luyện cụ thể là:
  • Nắm rõ thời gian đại tiện của bé. Phần lớn trẻ sơ sinh bài tiết ngay sau khi bú.
  • Xem biểu hiện. Khi bé cần đại tiện, cơ thắt mở ra, kích thích bài tiết làm bé “đờ” người ra, mặt đỏ ửng.
  • Nghe âm thanh. Đa phần trẻ nhỏ do ruột bị đầy hơi nên trước khi bài tiết thường có hiện tượng “đánh rắm”.


Nắm được những điểm này, việc rèn luyện xi cho bé đại tiện là rất dễ thành công. Kịp thời giúp bé bài tiết vừa sạch sẽ vừa giảm được số lần đi.
 
Số lần tiểu tiện nhiều hơn đại tiện cơ hội xi tiểu thành công không nhiều, nên có thể rèn tiểu tiện sau đại tiện một thời gian. Sau khi tạo phản xạ có điều kiện, có lúc bé chưa buồn tiểu mà cũng phải đi thì sẽ ảnh hưởng đến thói quen này.

Thường tốt nhất là xi vào lúc trước, sau khi ngủ, trước sau bữa ăn, cần chú ý khoảng cách giữa các lần đi. Nếu bé không chịu nghe lời, cứ ưỡn người đạp chân, thì cũng không nên miễn cưỡng, tránh gây phản cảm cho bé.
 
Nếu kịp thời rèn tốt thói quen đại tiểu tiện, đối với người lớn có thể giảm được không ít phiền hà, đối với trẻ có thể duy trì sạch sẽ, giảm được khả năng bị các bệnh về da, hơn nữa việc rèn đại tiểu tiện còn là một quá trình học tập của trẻ nhỏ, có thể thúc đẩy sự phát triển của đại não và tạo thành thói quen hành vi bình thường.


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà chuyên nghiệp ở TPHCM