Không nên tung và lắc lư bé

Không nên tung và lắc lư bé

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh

 
Một số phụ huynh thường chiều theo ý thích trẻ, bế trẻ lên lắc mạnh hoặc tung lên, cũng có bạn làm như vậy để ru con ngủ, cho con nằm ngửa lên hai chân hoặc võng lắc mạnh. Làm như vậy rất có hại cho sức khỏe của trẻ mới sinh được vài tháng.

 
Não trẻ phát triển tương đối sớm, phần đầu nặng nhưng gáy lại mềm nhẹ không có lực, không thể chịu được hoạt động mạnh của phần đầu. Tung hoặc lắc dễ tạo chấn động mạnh cho phần đầu bé, điều này không chỉ bất lợi cho việc phát triển trí lực mà thậm chí còn làm não, đặc biệt là trung khu bị tổn thương.

Trẻ 3-4 tuổi tuy có thể chơi trò tung lắc để rèn luyện khả năng chịu đựng, nhưng nên khống chế ở mức độ cho phù hợp, không được cao quá, và phải đặc biệt chú ý đến an toàn.


Có nhiều phụ huynh cho rằng lắc lư bé sẽ giúp bé vào giấc ngủ nhanh. Nhưng cách ru ngủ đúng đắn nhất là âu yếm, nhẹ nhàng vuốt toàn thân bé. Để ru bé ngủ nên giảm ánh sáng, giữ yên lặng xung quanh, cho bé nằm lên giường, người lớn nằm bên âu yếm hát những bài hát ru, khi cần thì vỗ về, để bé tiếp nhận những động tác nhẹ nhàng, tự nhiên đi vào giấc ngủ.


Nếu đặt bé trong võng thì phải áp dụng biện pháp lắc lư, nhưng phải chú ý đưa chậm, gắn với nhịp tim, độ cao cũng vừa phải, không được dùng cách tung, vừa đung đưa võng vừa hát ru, như vậy sẽ thu được kết quả tốt.


 
Dr. Mirian Stoppard