Những kiến thức bạn cần biết khi chăm sóc trẻ ở những tuần đầu tiên

Những kiến thức bạn cần biết khi chăm sóc trẻ ở những tuần đầu tiên

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Sau nhiều tháng chuẩn bị rồi tới niềm háo hức khi sinh con cùng hàng loạt chăm sóc y tế thường quy sau khi sinh, bạn sẽ trở về nhà trong một bối cảnh hoàn toàn mới mẻ - cuối cùng các bạn đã trở thành một gia đình thực thụ. Bây giờ, bạn phải bắt tay vào một công việc nghiêm túc là học cách chăm sóc con bạn khi bé tăng trưởng và phát triển từ một trẻ sơ sinh bé xíu, dễ tổn thương và phải phụ thuộc hoàn toàn vào bạn để trở thành đứa bé một tuổi không chỉ dễ gần gũi, thích trò chuyện mà còn là một thành viên rất hiếu động và thậm chí là có thể tự bước đi được. Đây quả là một công việc mang lại tưởng thưởng to lớn  nhưng cũng rất cực nhọc và khó khăn, không hề có “ giai đoạn thử nghiệm” dễ dàng cho bạn - mà đó là một công việc  đòi hỏi phải toàn tâm toàn ý ngay từ lúc bắt đầu.

Khi bắt đầu làm cha mẹ, cuộc sống mới đầy xáo trộn và không tiên đoán được của bạn có lẽ là điều khó thích nghi nhất. Hầu hết cuộc sống của mọi người đều tuân theo những khuôn mẫu riêng biệt - tức là thực hiện những công việc tương tự ở những thời điểm gần giống nhau, và họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu cấu trúc này bị phá vỡ. Tuy nhiên, cố gắng áp đặt kiểu trực tự này lên một đứa bé thật là chuyện vô ích. Nếu bạn có thể vừa thư giãn vừa tuân theo sự phát triển của bé thì sau cùng một kiểu mẫu nào đó cũng đã hình thành.

 
Cham-soc-tre-so-sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh
 

Bạn hãy phớt lờ bất cứ ai nói với bạn rằng không nên ẵm con lên khi bé đang khóc bởi vì ‘em bé khóc cho phổi khỏe’ hay ‘tự bé sẽ ngủ trở lại sau khi khóc trong vài phút’ mà ngược lại, không nên để trẻ nhỏ phải chờ. Nếu một đứa bé biết rằng để được sự quan tâm thật sự của bạn nó phải rên rỉ nhũng mười phút, thì trong tương lai nó sẽ giữ lại kiểu cư xử ấy, mà bạn chắc hẳn sẽ không hề thích thú gì. Những đứa trẻ được cho là ‘ngoan’ có thể là bởi chúng cảm thấy hài lòng vì tất cả những nhu cầu của chúng đều được đáp ứng một cách nhanh chóng hoặc là do những đứa trẻ này đã học được qua kinh nghiệm của chúng rằng những nhu cầu sẽ không được đáp ứng ngay lập tức và trở nên thờ ơ. Việc này sẽ dẫn đến sự bất mãn của bé và khó mà dỗ dành được bé. Cho đến giai đoạn sau trong quá trình phát triển của con trẻ, bạn mới cần giúp bé tách nhu cầu của chúng ra khỏi nhu cầu của những người khác.

Nếu cả hai bạn đều tuân theo sự phát triển của con thì các bạn nên biết càng thoải mái với những chuyện như giờ ăn, công việc trong nhà thì càng tốt, cho dù bình thường các bạn  vốn có nề nếp và chăm lo nhà cửa . Đối với cả hai bạn, điều quan trọng nhất là tập trung để trở nên khéo léo và tự tin trong công việc chăm sóc con cái. Khởi đầu, dường như có quá nhiều việc để học và bạn cảm thấy rất vụng về, căng thẳng (mọi người đều như vậy), nhưng chẳng bao lâu sau bạn sẽ thấy rằng chuyện này đã trở thành bản năng thứ hai, và bạn sẽ từ từ hình thành một thói quen cho phép bạn có một số khoảng thời gian nào đó trong ngày để làm việc lặt vặt.


 
Dr. Mirian StoppardMom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà chuyên nghiệp ở TPHCM