Thai Phụ Không Ăn Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào

Thai Phụ Không Ăn Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu


Các thai phụ có thể làm cho chính bản thân và đứa con đang phát triển trong bụng lâm vào tình trạng nguy hiểm nếu họ không ăn các thức ăn đủ chất dinh dưỡng để phục vụ cho nhu cầu của cơ thể.

Đó là nguy cơ về mặt dinh dưỡng. Mặt khác, thực phẩm cũng tạo nên nguy cơ cho bạn và đứa bé nếu thức ăn bị nhiễm trùng. Thí dụ món gà hay trứng bị nhiễm salmonella (một loại vi khuẩn gây nhiễm độc trong thực phẩm) sẽ rất có hại cho bà mẹ và thai nhi.
 
Người mẹ không dung nạp đầy đủ chất bổ dưỡng có thể sẽ tạo ra một hậu quả nguy kịch cho bé. Đây là một nguy cơ cao gây sẩy thai, sinh non và bé sinh ra bị thiếu trọng lượng. Bé dễ bị tổn thương lúc sinh và trong suốt cuộc sống.

Mẹ thiếu dinh dưỡng làm nhau chậm tăng trưởng trong bụng. Trọng lượng của nhau thấp có liên quan đến tỉ lệ gây tử vong cao. Sự phát triển của não diễn ra trong 3 tháng sau cùng của thai kỳ (và trong tháng đầu tiên sau khi sinh). Vì thế, nếu người mẹ bị suy dinh dưỡng trầm trọng thì não của bé không thể hoạt động tối ưu.

 


Ăn không đủ dinh dưỡng trong suốt thời kỳ thai nghén có thể kéo dài ảnh hưởng trong suốt cuộc đời của đứa bé và còn gây ra những bệnh của tuổi trung niên như: cao huyết áp, bệnh động mạch vành và chứng béo phì.

Nếu như dưỡng chất bị giới hạn, thai nhi sẽ dành ưu tiên để phát triển tế bào quan trọng ngay trước mắt và không quan tâm đến các tế bào chỉ quan trọng cho giai đoạn sau của cuộc sống; hậu quả là thai nhi đánh đổi cuộc sống lâu dài về sau để tính đến chuyện sống còn hiện thời.

Ngược lại, khi người mẹ được cung cấp dinh dưỡng dầy đủ sẽ sinh ra một đứa con đúng chuẩn, những bé như thế dễ chăm sóc hơn, mạnh mẽ hơn, tinh anh hơn và ít bị đau bụng tiêu chảy, thiếu máu và nhiễm trùng hơn. Thực phẩm cần thiết cho bà mẹ mang thai và bé khỏe thường cũng không quá tốn kém lắm.

Thông thường, khi thực phẩm còn tươi thì tốt hơn, do đó tất cả chúng ta nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều hóa chất, chẳng hạn thức ăn chế biến sẵn, và thức ăn có gia vị, các chất tạo mùi, tạo màu.


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp tại nhà ở TPHCM