Bạn nên làm gì khi chuyển dạ

Bạn nên làm gì khi chuyển dạ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc phụ nữ mang thai


Khi bạn lần đầu tiên trải qua cơn chuyển dạ, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy vừa hào hứng vừa lo lắng. Cho dù bạn đã chuẩn bị tất cả, đối với những bậc cha mẹ mới có con lần đầu, chuyển dạ là một cuộc hành trình đến một nơi mà bạn chưa hề biết đến. Cùng nhau trải qua là điều mà các bạn luôn luôn có thể chia sẻ mà không cần để ý đến nó sẽ diễn tiến ra sao.

Luôn Vận Động

Khi bạn nhận ra mình đang chuyển dạ, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là  đến bệnh viện ngay. Bạn cố gắng không mắc phải điều này bởi vì điều quan trọng nhất đối với người mẹ trong giai đoạn sớm của chuyển dạ là luôn vận động. Việc vận động giúp ích rất nhiều trong việc khởi phát và duy trì chuyển dạ ổn định, hầu hết mọi người đều thấy dễ chịu hơn khi đứng mỗi lúc cơn gò xuất hiện. Điều tốt nhất nên làm là chậm rãi đi dạo quanh nhà càng lâu càng tốt, cố gắng như bình thường, nếu có cơn gò xuất hiện bạn chỉ việc ngừng lại và hít thở cho đến khi hết cơn. Bạn có thể thích thư giãn bằng cách tắm vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

 


Ăn Uống

Khi bạn vẫn đang ở nhà cố gắng ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một chút. Dùng những thức ăn giàu dinh dưỡng và thức uống ấm sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe. Khi bạn nhập viện, nó có thể làm bạn thấy chán nản và bạn sẽ có cảm giác chán ăn nhưng bạn nhớ là sau đó bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng.

Chuẩn Bị Nhập Viện

Đến bệnh viện khi bạn nghĩ rằng mình thật sự bắt đầu chuyển dạ, nhưng trừ trường hợp bạn ở xa bệnh viện còn không bạn cứ ở nhà cho tới khi cơn gò xuất hiện mỗi 5 -10 phút và mỗi cơn kéo dài khoảng một phút. Nhưng bạn nhớ rằng mình có cả một quãng đường phía trước, vậy bạn đừng đợi cho đến khi đau nhiều mới bắt đầu đi bệnh viện.

Khi Bạn Nhập Viện

Nữ hộ sinh sẽ kiểm tra độ xóa mở cổ tử cung và ghi nhận tim thai, những thao tác này sẽ được lập lại trong suốt cuộc chuyển dạ. Khi tim thai đang được theo dõi bạn phải nằm gần máy đo, sau đó bạn có thể đi lại trong phòng.

Thư giản càng nhiều càng tốt nhất là giữa các cơn gò, tập trung đến hơi thở khi bạn thở ra và thả lỏng vai.

Giữa các cơn gò bạn vẫn vận động, sau đó bạn hãy ở tư thế mà bạn thấy dễ chịu.

Thử đếm ngược từ 100 trở xuống trong suốt cơn gò, sự tập trung để làm điều này sẽ thu hút tâm trí bạn ra khỏi cơn đau. Cố gắng mở mắt để giải tỏa cơn đau, chú ý vào một vật nào đó trong phòng.

Nếu miệng bạn bị khô bạn nhấp từng ngụm nhỏ nước khoáng không gas và nhờ chồng bạn hoặc người thân xoa bóp, đấm lưng cho bạn trong suốt cơn gò.Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà chuyên nghiệp ở TPHCM