Cách Giữ Gìn Sức Khỏe Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Cách Giữ Gìn Sức Khỏe Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu

Trong thời gian này, bạn sẽ cảm thấy đau lưng hơn khi bụng ngày càng to và thường thấy mệt. Ngủ sẽ trở nên khó khăn vì bạn thấy nằm kiểu nào cũng không thoải mái. 

Đừng uống thuốc ngủ, thuốc ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến bé. Làm gì cũng nên chậm rãi để bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Massage nhẹ nhàng có thể giúp bạn thoải mái. 

Nên ăn nhiều trái cây, rau tươi và uống ít nhất 8 ly nước một ngày. Có thể bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường và đôi khi bị táo bón.

 

Lúc này bạn cần phải đi khám thai thường xuyên hơn. Có nhiều xét nghiệm mà bác sĩ sẽ dùng để đánh giá sức khỏe của bé, ví dụ như siêu âm, theo dõi tim thai và đo nội tiết tố. 

Bác sĩ sẽ bàn với bạn ở mỗi giai đoạn phải làm cái gì và tại sao phải làm. Không như những xét nghiệm đặc biệt ở tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai - sinh thiết vi mao màng đệm, chọc dò ối, chọc dò dây rốn - không có xét nghiệm nào đau hoặc có hại trong thời kỳ này. 

Xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp phải làm thường xuyên cũng như phải xem tay chân có bị sưng không, mặc dù biểu hiện này là bình thường nếu không có dấu hiệu gì khác kèm theo. Từ tuần thứ 36 cho đến khi chuyển dạ bắt đầu, bạn sẽ khám thai thường xuyên hơn những tháng trước.

Cao huyết áp có thể là vấn đề ở thời kỳ cuối này. Dấu hiệu báo động quan trọng là sưng bàn tay, cổ tay, mắt cá, chân và mặt. Bác sĩ và nữ hộ sinh luôn để ý những dấu hiệu này khi bạn đến khám thai. 

Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến chức năng của nhau, ngăn cản không cho nhau đem đủ chất bổ đến cho bé. Bạn phải nhập viện ngay nếu mắc bệnh.Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà ở TPHCM