Thai Phụ Cần Chú Ý Đến Tư Thế Trong Thời Gian Mang Thai

Thai Phụ Cần Chú Ý Đến Tư Thế Trong Thời Gian Mang Thai

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu

Để giảm tối thiểu chứng đau lưng và mệt mỏi dễ xuất hiện trong quá trình thai nghén bạn nên chú ý đến tư thế của mình.

Tư thế xấu là chuyện thông thường khi mang thai, do trọng lượng càng lúc càng tăng của con bạn. 

Vùng bụng đang lớn lên của bạn đẩy trọng tâm cơ thể của bạn ra phía trước, và để giữ thăng bằng, bạn có xu hướng ưỡn cong lưng ra phía sau, khiến các cơ bụng ở trong tình trạng căng kéo, do vậy bạn bị đau lưng. Khi bạn đứng, ngồi, đi bộ đúng tư thế, thì cổ và lưng của bạn sẽ nằm trên một đường thẳng.

Các nội tiết tố khi có thai làm dây chằng căng và mềm đi, nhất là ở phần lưng dưới, làm dây chằng dễ tổn thương khi bị kéo căng. Tuy nhiên, chỉ cần chăm sóc chút ít, bạn có thể tránh được những khó chịu không đáng có và cả sự mệt mỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ phải chịu trong suốt thời kỳ mang thai.

Luôn giữ cho thẳng lưng và nhấc đồ vật lên bằng cách đứng thẳng chân lên.

Hãy ôm đồ vật sát vào người bằng hai tay

Đừng cúi cong người xuống


Khi bạn đang làm việc nhà và bạn cần làm gì đó ở dưới đất, hãy ngồi hoặc quỳ xuống mà làm trong tư thế thẳng lưng. Lúc nào cũng nên tránh cúi cong người hay khom người xuống.


Hãy ngồi lên gan bàn chân nhưng nhớ tránh đừng để đôi chân bị tê.

Nâng và khiêng đồ vật.


Để nâng vật gì lên từ dưới đất, hãy khuỵu đầu gối và chạm tay vào vật, giữ cho lưng càng thẳng càng tốt. Khi bạn muốn nâng vật đó lên, hãy ôm nó gần sát người và nâng nó lên bằng cách đứng thẳng chân lên, sử dụng chính cơ chân và cơ đùi để thực hiện động tác nâng lên. 

Đừng bao giờ nâng các vật nặng hãy nhờ ai đó giúp bạn. Đừng cố sức nâng hoặc lấy đồ vật nặng từ các kệ trên cao. Nếu bạn đang mang các túi nặng, hãy chia đều sức nặng cho cả hai tay.

Ngồi/ Đứng lên

Nếu bạn đang nằm trên sàn nhà hoặc đang tập thể dục dưới sàn, hãy đứng lên theo các bước sau đây: trước tiên xoay nghiêng người, dùng hai bàn tay đỡ và chống thân mình khi chuyển sang tư thế quỳ ngồi. 

Từ tư thế này giữ lưng thật thẳng và dùng các cơ đùi đẩy người lên tư thế ngồi. Cuối cùng bạn có thể đứng lên dễ dàng mà không làm căng vùng bụng.

Dùng 2 tay nâng thân mình

Tư thế ngồi lên bằng hai bàn tay

Đẩy người đứng lên bằng hai đùi


 
Dr. Mirian Stoppard