Kiến thức dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh
Mục đích của việc ăn uống cân bằng, khoa học và thông minh đối với sản phụ sau sinh là đảm bảo dưỡng chất cho hai người, đặc biệt đủ sữa cho con bú, giúp người mẹ không bị tăng cân và mệt mỏi, trong đó một số thực phẩm dưới đây được xem là có lợi nhất.
Cá hồi
Cá hồi được xem là nguồn dưỡng chất rất hữu ích cho phụ nữ sau khi sinh. Đây là nguồn thực phẩm giàu chất béo có tên là DHA, có tác dụng giúp cho hệ thống thần kinh và trí tuệ của trẻ sơ sinh phát triển tốt. Nếu có điều kiện ăn thường xuyên loại cá này thì hàm lượng DHA trong sữa sẽ tăng DHA không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn tốt cho cả sản phụ, giúp phụ nữ giảm được nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, cá hồi cũng là loại hải sản có chứa thủy ngân cao nên mỗi tuần chỉ nên ăn 350g.
Sản phẩm sữa có hàm lượng mỡ thấp
Sữa chua, sữa tươi, pho mát là sản phẩm rất hữu ích đối với những phụ nữ vừa sinh. Ngoài việc cung cấp protein, vitamin B, vitamin D thì những sản phẩm này còn là nguồn cung cấp canxi rất tiềm ẩn, giúp cho xương trẻ cứng cáp và bổ sung thêm canxi cho cơ thể người mẹ. Ngoài các bữa ăn chính, mỗi ngày nên uống 3 ly sữa nhỏ.
Thịt nạt
Đây là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho sản phụ. Nên ăn thịt nạc vì nó giàu sắt, bởi thiếu sắt có thể làm cho cơ thể mệt mỏi không đủ sức nuôi con, nhất là phải thức khuya, dậy sớm. Ngoài ra, thịt nạc còn cung cấp thêm protein và vitamin B12 rất cần trong giai đoạn nuôi con nhỏ và phục hồi sức khỏe sau khi sanh.
Đậu đỗ
Các loại đậu đỗ tốt nhất cho sản phụ là những loại có màu đen hoặc có hình quả thận, vì đây là nguồn thực phẩm giàu sắt và nguồn protein thực vật thân thiện, hữu ích.
Gạo lức
Gạo lức được xem là thực phẩm rất tốt cho sản phụ sau khi sinh, có tác dụng giảm cân. Hầu như mọi phụ nữ sau sinh đều mất tự tin về thân hình đẫy đà của mình, tuy nhiên nếu giảm cân quá nhanh sẽ làm giảm lượng sữa nuôi con. Trong trường hợp này, gạo lức được xem là ứng cử viên tốt, vì nó là nhóm ngũ cốc carbonhydrate nguyên chất, vừa giữ được năng lượng lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Trứng
Theo nhiều nghiên cứu thì lòng đỏ trứng là nguồn vitamin D rất quan trọng giúp cho xương sản phụ lẫn trẻ sơ sinh phát triển tốt. Trứng còn cung cấp nguồn protein cho cơ thể, vì vậy, mỗi sáng nên ăn 2 quả, luộc kỹ hoặc ăn vào buổi trưa. Trứng tăng cường chất DHA vì nó có chứa axít béo tốt cho sữa mẹ, ăn hạn chế với những người có rối loạn chuyển hóa hoặc mỡ máu cao.
Ngũ cốc thô
Ngũ cốc thô hay ngũ cốc toàn phần, ít qua chế biến giàu hàm lượng acid folic, giúp cho trẻ sơ sinh phát triển trong giai đoạn đầu đời và giúp cho chính cơ thể người mẹ khỏe mạnh, không bị thiếu hụt dưỡng chất gây mệt mỏi. Ngũ cốc thô còn giàu chất xơ, sắt và các dưỡng chất khác có lợi cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể.
Rau xanh, hoa qua tươi
Các loại rau dạng lá như bông cải, cải bắp, cải xoăn, rau ngót... là thực phẩm giàu vitamin A, canxi, vitamin C và sắt là chất chống ôxy hóa tốt cho hệ tim mạch và tăng cường năng lượng. Về hoa quả, chú ý đến loại quả giàu chất chống ôxy hóa, vitamin các loại, khoáng chất và canxi...
Nước
Mất nước là một trong số những nguyên nhân suy sụp sức khỏe, nhất là giai đoạn cho con bú. Để duy trì năng lượng và sản xuất sữa thì mỗi ngày nên uống ít nhất 2lit nước, có thể là nước trái cây, sữa, đồ uống không chứa caffein, nước rau luộc,... Tóm lại là những đồ uống có lợi cho cả mẹ lẫn con.
Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh chuyen nghiep tai nha o TPHCM